วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ข้าวต้มปลา… มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด

ข้าวต้มปลา… มีประโยชน์ มากกว่าที่คิด

ปลานั้นมีมากมายหลายประเภท ถ้าเราจะพูถึงเรื่องของการแยกประเภทปลานั้น ก็คงสุดแท้แต่ว่าจะแยกกันด้วยวิธีใด จะแยกเพื่อประโยชน์ประเภทใด แต่ถ้าจะแยกในทางการแพทย์ แล้วล่ะก็ แยกปลาได้สองประเภทคือ ปลาน้ำจึด กับ ปลาน้ำเค็ม ข้อมูลจากเครือข่ายคนไทยไร้พุงบอกว่า ประเทศไทยเรายังคงบริโภคปลากันน้อยเพียงแค่ 32 กิโลกรัมต่อปี หากเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกาบริโภค 50 กิโลกรัมต่อปี ญี่ปุ่น บริโภค 69 กิโลกรัมต่อปี  

ในขณะที่ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น สามารถซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ สร้าง กล้ามเนื้อ และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ กระตุ้น การสร้างสารเคมีซีโรโทนินในสมองซึ่งมีฤทธิ์ต้านการซึมเศร้า นอกจากนี้ ยังเป็นสารอาหารสำคัญในการ สร้างเซลล์ประสาทในเด็กและทารกในครรภ์
กรดไขมัน โอเมก้า 3 ไม่ได้มีเพียงเฉพาะปลาทะเลเท่านั้น ปลาน้ำจืดในท้องถิ่นของเราก็มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง และบางชนิดสูงกว่าปลาทะเล เช่น ปลาสวายเนื้อขาว มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ถึง 2,570 มิลลิกรัมต่อปลา 100 กรัม ปลาช่อนมี 870 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ปลากะพงมี 310 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
นอกจาก นี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและโภชนวิทยา คลินิก โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ แนะนำว่า การกินปลาสม่ำเสมอจะได้กรดไขมันโอเมก้า 3 เพียงพอ และสมาคมแพทย์โรคหัวใจ สหรัฐอเมริกาแนะนำให้กินปลาไม่น้อยกว่า 2 มื้อต่อ สัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำมันปลามากินเพิ่ม เพราะการได้รับน้ำมันปลาเสริมมากเกินไป อาจเกิดภาวะเลือดออกง่าย โดยเฉพาะผู้ที่ กินยาแอสไพรินร่วมด้วย อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ เลือดออกในสมองได้ และปลาที่กินควรใช้วิธีการต้ม หรือนึ่ง
ในภาวะ ที่ค่าครองชีพสูงขึ้น จึงอยากเชิญชวนให้กินปลาน้ำ จืดกันให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้มีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย


วิธีทำ ข้าวต้มปลา

วิธี ทำ เริ่มจากต้มข้าวต้มก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งใครจะใช้วิธีนำข้าวสวยมาต้มเลยก็จะทำได้ง่าย แต่ถ้าเลือกใช้ข้าวสารมาต้มก็จะได้กลิ่นหอมของข้าวและได้ข้าวเป็นเม็ดสวย กว่า

เมื่อต้มข้าวจนสุกแล้วก็พักไว้ก่อน หันมาทำส่วนผสมสำคัญของข้าวต้มปลากันบ้าง นำน้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลามาต้ม

สำหรับใครที่มีเวลาน้อยไม่มีเวลาต้มน้ำซุปก็สามารถใช้ซุปก้อนแทนได้ ใส่เกลือลงไปสักหนึ่งหยิบมือ แล้วใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำเอาไว้ลงไปต้มในน้ำซุปด้วย

พอน้ำเดือดแล้วหยิบขึ้นฉ่ายมาหนึ่งต้น หั่นเป็นท่อนๆแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป รวมทั้งข่าเผาที่โขลกละเอียดแล้วใส่ลงไปพร้อมกัน เพื่อเวลาที่นำปลาลงไปต้มแล้วน้ำซุปจะไม่คาว และยังช่วยเพิ่มกลิ่นให้น่ากินยิ่งขึ้น จากน้ำนำปลากะพงลงไปในขณะที่น้ำกำลังเดือด อย่าคนจนกว่าปลาจะเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ้วขาว ชิมรสให้พอดีก็ปิดไฟยกลงได้ แต่อย่าต้มนานเกินไปจนเนื้อปลาแข็งหมดอร่อยล่ะ

เวลาจะเสิร์ฟตักข้าวต้มเอาแต่เนื้อข้าวใส่ชาม แล้วตักเนื้อปลาและน้ำซุปที่ต้มไว้ราดลงไป เอาผักชีต้นหอมและขึ้นฉ่ายที่เหลือหั่นเป็นท่อนสั้นๆ โรยหน้า พร้อมด้วยกระเทียมเจียวหอมๆราดตาม แล้วโรยพริกไทยปิดท้าย ได้ซดน้ำซุปร้อนๆกับเนื้อปลานิ่มๆผสมกับข้าวต้ม อร่อยอย่าบอกใครเชียว


สำหรับส่วนผสมมีดังนี้

ข้าวสาร 1/2 ถ้วย
เนื้อปลากะพง 2 ขีด
น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกปลา (หรือจะใช้ซุปก้อนก็ได้) 3 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตำผสมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
ข่าเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่นไว้โรยหน้าข้าวต้มปลา


1 ความคิดเห็น:

  1. The good news: Casino players are getting a fair shake as
    After 삼척 출장샵 years of receiving 고양 출장마사지 complaints about unethical 양주 출장샵 practices, 안양 출장마사지 some casino 양산 출장샵 players are ready to join casino sites, Jul 24, 2021 · Uploaded by Casino.com

    ตอบลบ